Cầu mây là gì? Tìm hiểu các thông tin cần biết về cầu mây

Cầu mây là gì? Cầu mây là một môn thể thao có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nó cũng rất giống với bộ môn bóng chuyền. Cùng methethao.net tìm hiểu chi tiết về bộ môn thể thao này qua bài viết dưới đây. 

Cầu mây là gì?

Cầu mây là một môn thể thao có nguồn gốc từ Đông Nam Á và rất giống với bộ môn bóng chuyền. Điều khác nhau giữa hai bộ môn này đó chính là cầu mây sử dụng loại cầu làm bằng cây mây và cầu thủ không được phép sử dụng tay để chạm bóng.

Tên quốc tế của cầu mây là Sepak takraw, trong đó Sepak takraw, sepak nghĩa là “đá, sút” còn takraw nghĩa là “quả cầu mây”. Cầu mây là môn thể thao phổ biến tại Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Philippines, Campuchia, Lào.

Nguồn gốc của bộ môn cầu mây

Cầu mây là một môn thể thao có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, môn thể thao này được cho rằng rất giống với bộ môn bóng chuyền. Trong tiếng Anh bộ môn cầu mây được gọi là Sepak Takraw. Bộ môn này được đưa vào thi đấu tại đại hội thể thao Châu Á năm 1990.

Khoảng 500 năm trước tại Malaysia, cầu mây đã được cho ra đời. Bộ môn thể thao được dành riêng cho những người của hoàng gia vào thế kỉ 15. Bước sang thế kỉ 16, đá cầu mây được lan truyền đến Indonesia.

Cầu mây là gì? Tìm hiểu các thông tin cần biết về cầu mây

Cầu mây là gì? Tìm hiểu các thông tin cần biết về cầu mây

Theo lich bong da cuối những năm 1940, đá cầu mây được phổ biến rộng khắp các nơi ở Đông Nam Á. Sau đó 10 năm vào năm 1950, bộ môn cầu mây có mặt ở hầu hết các trường học trên khu vực. Năm 1965, cầu mây được coi là môn thể thao chính thức tại đại hội thể thao ĐNA. Và đến năm 1992, Liên đoàn cầu mây được thành lập.

Thiết bị chơi môn cầu mây

Sân cầu mây

Sân cầu mây rất giống với sân bóng chuyền cần một bề mặt phẳng, ngang và đồng nhất. Kích thước của sân cầu mây là khoảng 20*40cm với các đường ranh giới khác nhau được vẽ trên đó. Đường biên của sân thi đấu này phải cách những chướng ngại vật khác khoảng 10 feet. Chiều cao lưới ở trung tâm là khoảng 5 feet 1 inch.

Kích thước cầu mây

Các bộ phận và đường nét khác nhau của sân cầu mây được quy định như sau:

– Đường trung tâm có chiều dài 0,02m và được vẽ ở giữa sân, chia thành hai nửa bằng nhau.

– Vòng tròn phần tư nằm ở mỗi cạnh của các góc đường trung tâm, phần tư hình tròn có bán kính 3 feet được vẽ.

– Vòng giao bóng – Mỗi hiệp có một vòng giao bóng từ nơi máy chủ giao bóng. Mỗi vòng tròn có bán kính khoảng 1 feet và tâm của mỗi vòng tròn cách đường sau 8 feet và cách đường bên 10 feet.

Cột lưới trên sân cầu mây

Cột lưới ở bộ môn cầu mây đối với nữa có chiều cao là 1,45m còn đối với nam là 1,55m. Các trụ cột lưới này được làm từ vật liệu chắc chắn để đảm bảo độ căng của lưới cao và bán kính không quá 0,04m. Các trụ phải được đặt cách ranh giới bên 0,3m dọc theo đường tâm.

Lưới của bộ môn này được làm từ dây hoặc nylon với kích thước của từng mắt lưới từ 0,06 đến 0,08m. Và có chiều rộng 0,7m trải dài theo chiều rộng của sân thi đấu. Chiều cao từ sàn đến đỉnh lưới của nam là 1,52m còn của nữ 1,42m.

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tất cả các giải đấu hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh, Cup C1, Tây Ban Nha, Đức,…

Quả cầu mây

Thời gian đầu khi mới xuất hiện môn cầu mây chủ yếu dùng để phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Thời sơ khai người ta sử dụng dây mây làm chất liệu để tạo nên quả cầu. Những dây mây sẽ được đan kết với nhau để tạo nên một hình quả cầu với những sợi mây được đan kết chặt chẽ.

Khi cầu mây ngày càng phát triển, chất liệu của chúng cũng được thay đổi theo thời gian. Ngày nay những quả cầu mây được làm từ dây mây rất ít được sử dụng. Lý do một phần vì nó khá tốn thời gian hình thành. Không chỉ có vậy nó cũng dễ bị hỏng do những tác động từ bên ngoài. Chính vì lý do này người ta đã chọn lựa những chất liệu cứng hơn để tạo ra.

Ngày nay những quả cầu mây được làm từ nhựa cứng nhưng nó lại nhẹ hơn, mỏng hơn và bền hơn so với những quả cầu mây làm bằng dây mây. Những quả cầu mới này mang lại cảm giác thoải mái và khơi gợi sự hứng thú từ người chơi.

Trang phục chơi cầu mây

Các cầu thủ tham gia thi đấu ở bộ môn này đều phải mặc áo thi đấu có màu sắc khác nhau và mỗi đội phải có tối thiểu hai bộ áo đấu một màu sáng và một màu sẫm. Nếu hai đội có màu áo giống nhau thì đội chủ nhà sẽ phải đối màu áo thi đấu khác.

Trang phục thi đấu của cầu thủ bao gồm áo đấu, quần đùi, tất, giày thể thao không có gót. Áo đấu của các cầu thủ cần phải chỉnh tề và người chơi được phép mặc quần áo thể thao khi thi đấu trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Áo đấu sẽ được đánh số và các đấu thủ được chỉ định từ số 1 đến số 15 trong suốt thời gian thi đấu. Đội trưởng của mỗi đội sẽ phải đeo băng đội trưởng ở cánh tay trái có màu khác với màu áo thi đấu của đội.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cầu mây là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Karate là gì? tại website của chúng tôi.

"Thông tin trên đây chỉ để tham khảo nó là những dữ liệu, sự kiện, hoặc ý kiến được cung cấp để hỗ trợ việc nghiên cứu, học tập, và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là chính thức hay quyết định cuối cùng trong bất kỳ hoạt động nào."

Bài liên quan