Asiad là giải gì? Asiad mấy năm tổ chức 1 lần?

Asiad là giải gì? Có lẽ bạn cũng đã nghe nhiều về cái tên này nhưng lại chưa hiểu rõ cụ thể như thế nào. Cùng chuyên mục bên lề tìm hiểu cụ thể nhé!

Asiad là giải gì?

Asiad hay giải bóng đá Asiad, giải đấu có tên là Á vận hội, hay là đại hội thể thao Châu Á. Sự kiện này có quy mô toàn Châu lục do Hội đồng Olympic Châu Á điều hành. Nhưng giải đấu này vẫn chịu sự giám sát chặt chẽ và nghiêm ngặt của Ủy ban Olympic Quốc Tế. Xét về tầm cở giải Asiad thì đây là giải thể thao lớn thứ 2 trên thế giới sau Olympic.

Qua đó, Asiad được tổ chức 4 năm một lần. Nơi đây tập trung tất cả các vận động viên đến từ Châu Á để tham gia giải đấu.

asiad-la-giai-gi-asiad-may-nam-to-chuc-1-lan

Asiad là giải gì? Asiad mấy năm tổ chức 1 lần?

Lịch sử của Đại hội thể thao châu Á

Tiền thân của ASIAD là giải vô địch quốc gia Viễn Đông. Lần đầu sự kiện thể thao này được tổ chức ở Manila, Philippines năm 1913. Ý nghĩa để nhấn mạnh tình đoàn kết thống nhất và hợp tác của 3 quốc gia là Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines.

Sau đó, số lượng các nước châu Á tham gia được tăng lên. Đến năm 1938, giải đấu này bị hủy và ngừng tổ chức do Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ 2 ở Thái Bình Dương.

Khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, một số nước ở châu Á giành được độc lập và muốn có một sân chơi phi bạo lực để hiểu biết lẫn nhau. Theo trưởng đoàn thể thao đề xuất các nước tham dự thế vận hội và ý tưởng việc tổ chức lại đã cùng thỏa thuận và thành lập Liên đoàn điền kinh châu Á.

Đến tháng 2 năm 1949, Liên đoàn đại hội thể thao châu Á được thành lập và thống nhất đại hội sẽ tổ chức 4 năm một lần tại các quốc gia khác nhau.

Asiad 2022 sẽ được tổ chức ở đâu?

Năm 2022 này Trung Quốc đăng cai tổ chức giải đấu Asiad 2022. Và Ủy ban Olympic Trung Quốc đã khẳng định được Hàng Châu sẽ là nơi diễn ra giải đấu lớn thứ 2 thế giới này.

Với 44 địa điểm được tổ chức và sử dụng để thi đấu trong đại hội Asiad 2020, trong đó có 30 địa điểm thuộc thành phố và 10 địa điểm ​​đang trong công đoạn được xây dựng, 4 địa điểm đang dự thảo xây dựng.

Kỳ Asiad đầu tiên được tổ chức ở tại thành phố New Delhi, Ấn Độ. Thời điểm đó, giải đấu này còn nhiều hạn chế với sự tham gia của 11 quốc gia. Với 6 môn thể thao được tổ chức là: bóng đá, điền kinh, bóng rổ, cử tạ, bơi lội và đua xe đạp, tổng cộng có 489 vận động viên cùng tranh tài. Qua đó bóng đá là môn đấu được người hâm mộ chờ đợi nhất sau mỗi lần các chuyên gia nhan dinh bong da đưa ra ý kiến về trận đấu.

Asiad 2022 có điều mới lạ gì?

  • Nước chủ nhà đang tuyển các tình nguyện viên toàn cầu tham gia sự kiện
  • Sân vận động hiện đại nhất thế giới kể cả về quy mô và diện tích. Ánh sáng rực rỡ trên bầu trời Hàng Châu

Với những thông tin trên của chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải Asiad là giải gì? Cũng như một số kiến thức về giải đấu và kèo bóng đá được cập nhật nhanh nhất.

"Thông tin trên đây chỉ để tham khảo nó là những dữ liệu, sự kiện, hoặc ý kiến được cung cấp để hỗ trợ việc nghiên cứu, học tập, và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là chính thức hay quyết định cuối cùng trong bất kỳ hoạt động nào."

Bài liên quan