Dưới thời HLV Park Hang-seo, thứ bóng đá đẹp của tuyển Việt Nam sẽ bị giết chết?

Chuyên gia bóng đá châu Á John Duerden phân tích HLV Park Hang-seo có thể mang đến sự thực dụng, đồng thời giết chết thứ bóng đá đẹp đội tuyển Việt Nam trình diễn.

Trong bài viết trên Fox Sport Asia, ký giả xứ sương mù đã chỉ ra yếu tố còn thiếu khiến đội tuyển Việt Nam mãi lận đận ở các sân chơi lớn, bất chấp sở hữu tập thể rất tài năng và kỹ thuật. Theo đó, “Những ngôi sao vàng” không có sự thực dụng, tàn nhẫn trong các trận đấu quyết định.

“Đội tuyển Việt Nam lúc này trình diễn thứ bóng đá lôi cuốn người xem. Nhưng ngặt nỗi, họ không biết làm sao để đưa bóng vào khung thành. Điều đó khiến các cầu thủ thường xuyên phải nhận thất bại”, John Duerden phân tích.

Tuyển Việt Nam sẽ không còn chơi thứ bóng đá đẹp dưới thời vị HLV người Hàn Quốc?

Ông Park Hang-seo trở thành mảnh ghép rất phù hợp giải quyết căn bệnh trầm kha đó. Theo John Duerden, vị HLV người Hàn Quốc nổi tiếng với phong cách thực dụng trước đến nay. Tùy theo tính chất mỗi trận đấu, ông Park sẽ biết cách đạt được điều mình muốn.

Ngoài ra, tư duy những HLV đến từ Hàn Quốc luôn thích các đội được tổ chức tốt và chơi phòng ngự phản công tốc độ. Tuyển Việt Nam hội đủ những điều chiến lược gia xứ kim chi mong muốn. Lứa Văn Toàn, Công Phượng, Văn Thanh… đều có điểm mạnh chơi bóng rất nhanh.

Song, cái khó HLV Park Hang-seo vấp phải nằm ở trình độ những đội bóng từng dẫn dắt. Trong quá khứ, chiến lược gia này toàn cầm quân các CLB nhỏ, nơi sự kỳ vọng của fan, các ông chủ và cầu thủ không cao. Họ thường cảm thấy tự mãn, chấp nhận với những gì đạt được.

Trong khi đó, tuyển Việt Nam lại mang giấc mơ rất lớn, muốn vươn mình ra biển cả châu lục, vượt qua Thái Lan và cố gắng xích lại gần những nền bóng đá mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản… Đây sẽ là thách thức cho HLV Park Hang-seo khi phải tạo ra sự cân bằng cho đội nhà.

Ông Park Hang-seo là người phù hợp dẫn dắt tuyển Việt Nam?

“Ông Park phải làm sao giúp tuyển Việt Nam tiến lên phía trước, chơi bóng một cách thoải mái, đồng thời trở thành đội bóng khó bị đánh bại mỗi khi đối đầu những tên tuổi lẫy lừng”, John Duerden viết.

Ngoài ra, HLV Park Hang-seo cũng thừa nhận không biết nhiều về bóng đá Việt Nam. Ông từng thẳng thắn thừa nhận điều này trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Chosun hồi tháng trước. Tới đây, người ta sẽ chờ HLV Park Hang-seo thích nghi và hòa nhập thế nào với bóng đá Việt Nam.

“HLV Park chưa bao giờ làm việc ở các CLB lớn, không có nhiều kinh nghiệm chỉ đạo những cầu thủ tiếng tăm và giúp họ vươn tầm đẳng cấp cao hơn. Đây là vấn đề HLV Park Hang-seo gặp phải tại Việt Nam, một tên tuổi nơi Đông Nam Á, nhưng chưa phải tại châu Á”, John Duerden nêu luận điểm.

Dù vậy, cây bút của ESPN vẫn dành sự lạc quan nhất định cho tân thuyền trưởng mới của tuyển Việt Nam. Ông tin tưởng “Những ngôi sao vàng” dưới thời HLV Park Hang-seo có thể gặt hái những kết quả tốt ở vòng loại Asian Cup 2019, theo đó giành quyền tham dự giải đấu này.

Với đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo sẽ trở thành người phù hợp giúp họ đi lên một tầm mới. Chọn nhà cầm quân người Hàn Quốc làm thuyền trưởng là lựa chọn thông minh.

“Ông Park không phải người đưa tuyển Việt Nam vào top 10 châu Á, nhưng trở thành mảnh ghép rất phù hợp cho những dự án trung hạn”, Duerden kết luận.

Bảng lương các HLV tại Đông Nam Á.

Mức lương những HLV nước ngoài tại Việt Nam.

Bài liên quan