HLV Lê Thụy Hải: ‘Cựu cầu thủ M.U thế này, về Việt Nam chắc không làm được gì’!

CLB TP.HCM vừa chiêu mộ thành công cựu tiền vệ Man United, Possebon. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải không mấy kỳ vọng ở thương vụ này.

Cựu cầu thủ Man United sẽ là “bom tấn” hay “bom xịt”?

Cách đây ít giờ, đội bóng của quyền chủ tịch Lê Công Vinh đã công bố việc chiêu mộ thành công cựu cầu thủ Man United, Possebon. Đây thật sự là thông tin gây chấn động với NHM bóng đá Việt Nam vì chưa khi nào, V-League đón một cầu thủ từng chơi cho một trong những đội bóng xuất sắc nhất hành tinh.

Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải lại có nhiều sự dè dặt vào bản hợp đồng này: “Thực ra cũng có nhiều cầu thủ nổi tiếng sang Việt Nam như Denison sang Hải Phòng. Ở Việt Nam chưa phải không có cầu thủ nổi tiếng.

Nhưng cầu thủ nổi tiếng sang Việt Nam thì là ở châu Âu hay Hàn Quốc, Nhật Bản không dùng. Khi anh tới Việt Nam, là cầu thủ có tuổi hoặc xuống dốc thì chẳng giải quyết được gì. Để PR tên tuổi thì được nhưng để đáp ứng hiệu suất, năng suất của đội thì chưa hẳn hợp lý.

Các cầu thủ đến Việt Nam cần sức khỏe, hoạt động để toàn đội trông cậy vào thì mới hợp lý. Còn anh đến để toàn đội phục vụ anh thì rất khó thành công. Vì trình độ của chúng ta so với các nước, ví dụ Man United thì chúng ta không hợp… nên chúng ta khó mà phục vụ được anh ấy như ở các nền bóng đá mạnh khác. Nên cũng chẳng giải quyết gì”.

Possebon liệu có thành công ở V-League?

Trong quá khứ, Hải Phòng từng chiêu mộ tiền vệ cánh trái người Brazil Denison. Đây là danh thủ thậm chí từng đá tại VCK World Cup cho Những vũ công xứ Samba song khi tới V-League, thực tế anh đã che dấu chấn thương rất nặng, để rồi khi ra sân thường chỉ… đi bộ mà thôi.

Do còn sơ suất trong công tác tuyển dụng, CLB Hải Phòng khi đó đã không phát hiện ra điều này và những gì Denison thể hiện được ở Việt Nam là cực kì mờ nhạt. Anh còn trở thành một điểm đen trong lịch sử chuyển nhượng của bóng đá Việt Nam, như một cú phốt, một vụ “lừa” tiêu điểm.

Chính vì thế, trở lại với thương vụ CLB TP.HCM chiêu mộ Possebon, HLV Lê Thụy Hải mong đội bóng của Lê Công Vinh đã thực hiện các quy trình kiểm tra ngoại binh đầy đủ, để không mắc phải sai lầm đáng tiếc.

CLB TP.HCM có thể từ yếu lên trung bình nhưng lên xuất sắc thì khó?

Ngược về cách đây ít ngày, CLB TP.HCM còn chiêu mộ Gonzalo, cầu thủ từng là ngôi sao ở Hà Nội FC và dự định sẽ cho nhập tịch. Tuy nhiên, ông Hải “lơ” cũng đánh giá thấp bản hợp đồng này. Ông cũng cho rằng trong số tân binh của TP.HCM chỉ có Vũ Ngọc Thịnh là sáng giá.

Gonzalo gần đây chơi rất ít, phải đá nhiều vị trí trung phong, trung vệ… cũng không giải quyết gì được nếu về TP.HCM. Tôi nghĩ cậu ấy chỉ yếu đi chứ không vượt lên được. TP.HCM mua những cầu thủ ấy theo tôi nghĩ thì chưa ổn nhưng vẫn phải chờ đợi, rất khó nói trước.

Các cầu thủ về TP.HCM thì sẽ rất lợi thế vì Công Vinh từng là cầu thủ đi rất nhiều đội, từng lên đội tuyển nhiều năm, có bề dày thành tích, thông qua nhiều HLV… thì bạn ấy đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm. Đó là 1 trong những cầu thủ có thành tích rất cao ở Việt Nam, 3 QBV, hiểu cầu thủ cần gì muốn gì mà lại là quyền chủ tịch CLB, đáp ứng được.

Tham vọng của đội thì rõ khi mời 2 HLV trưởng và thể lực. Họ rất cẩn thận, thay đổi nhiều, cho nghỉ 1 loạt, lấy về một loạt.

Nhưng các cầu thủ về thì tôi chỉ thích mỗi Vũ Ngọc Thịnh từ Hải Phòng thôi là thấy được. Cậu ấy là trung vệ đội tuyển, một trong các cầu thủ tôi đánh giá rất cao. Còn các bạn kia tôi thấy chưa đặc biệt lắm. Nhưng còn phụ thuộc kết hợp, đào tạo… mọi thứ nữa”.

CLB TP.HCM đang thay đổi rất mạnh mẽ.

Theo HLV Lê Thụy Hải, chiêu mộ Possebon chủ yếu mang về cho CLB TP.HCM lợi ích PR hình ảnh. Tuy nhiên, về mặt chuyên môn, họ sẽ có một trở ngại “tích cực” là đã kích thích chiến ý của các đối thủ. Nhìn rộng cả giải đấu, đó là liều doping rất hữu ích.

“TP.HCM hiện cũng muốn đánh bóng tên tuổi, thương hiệu. Nhưng để có thành tích, để sự PR thực sự thành công thì không đơn giản. Khi có thầy giỏi mà không có trò giỏi thì chẳng giải quyết được gì, chỉ là đội kém lên trung bình.

Từ trung bình lên xuất sắc rất xa. Từ xuất sắc lên đặc biệt xuất sắc tức là vô địch còn xa nữa. Với thầy ấy, lực lượng ấy thì cũng chưa có gì để đảm bảo một kết quả tốt, dù dự đoán giờ còn hơi sớm.

Một điều đơn giản nhé, đầu tư nhiều nhưng sân tập đã có đâu. Tôi vẫn đánh giá sân bãi là quan trọng nhất.
Những đội khác khi nghe thì đương nhiên là sẽ xôn xao, bàn luận, đội khi có cầu thủ này kia, rồi đánh giá chất lượng. Chắc chắn là tăng hưng phấn lên, và họ rất muốn gặp TP.HCM để thể hiện. Nó sẽ là thách thức cho TP.HCM.

Song thật lòng thì tôi rất muốn nhiều đội như CLB TP.HCM. Cầu thủ sẽ được lợi là chế độ, ưu ái tốt hơn thì sẽ thi đấu tốt hơn”.

Theo TTVN

Bài liên quan