Kịch bản nào cho vòng đấu định đoạt vé dự World Cup 2018 khu vực châu Á: Hàn Quốc nguy cơ tuột vé

Vòng loại World Cup khu vực châu Á chứng kiến sự đua tranh khốc liệt giữa 5 quốc gia cho 2 chiếc vé còn lại. Nếu thua trận cuối còn đối thủ Syria thắng cuộc, Hàn Quốc sẽ bị loại.

Iran sớm giành vé sang Nga từ hồi tháng 6 và bây giờ đã hết mục tiêu. Trong cuộc đấu hôm 31/8 vừa qua, Hàn Quốc không thắng nổi Iran nên tự đẩy mình vào thế khó. Theo đó, nếu thắng, Hàn Quốc đã có 16 điểm, cắt đuôi thành công Syria và Uzbekistan. Nhưng sau khi hoà Iran, Hàn Quốc bước vào loạt trận cuối với đối thủ Uzbekistan trong tình cảnh “vừa đá vừa ngóng”.

Kịch bản cho bảng A

Vào lúc 22h ngày 5/9 (giờ Việt Nam) sẽ diễn ra lượt đấu thứ 10 bảng A vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á. Hàn Quốc chạm trán đối thủ trực tiếp Uzbekistan còn Syria đấu với đội đầu bảng Iran đã có vé sang Nga.

Syria khó giành 3 điểm trước Iran, đội tuyển “rắn mặt” nhất bảng đấu với thành tích bất bại, thậm chí… chưa thua bàn nào sau 9 trận.

Không còn con đường nào khác để Syria chiếm ngôi nhì bảng của Hàn Quốc ngoài chiến thắng. Ở chiều đối diện, đội quân đến từ xứ kim chi đương nhiên bảo vệ thành công vị trí nhì bảng khi giành thêm 3 điểm.

Hàn Quốc sẽ gặp rắc rối nếu sẩy chân trước Syria

Ngược lại, nếu Hàn Quốc thua còn Syria thắng thì Hàn Quốc tụt xuống tận vị trí thứ tư, không thể giành vé sang Nga hè năm sau cũng như giành suất đá play-off. Cuộc cạnh tranh vị trí thứ hai đẩy sang cho Uzbekistan và Syria (hai đội cùng 15 điểm nên xét các chỉ số phụ).

Syria và Hàn Quốc cùng có hiệu số +1 nên trong trường hợp Hàn Quốc hoà còn Syria thắng với bất cứ tỷ số nào, Hàn Quốc cũng mất ngôi nhì bảng, do thể thức ưu tiên xét hiệu số rồi mới xét đến lượng bàn thắng ghi được.

Xếp hạng bảng A.

Lịch thi đấu lượt thứ 10

Ngày 5/9:

22h – Qatar vs Trung Quốc

22h – Iran vs Syria

22h – Uzbekistan vs Hàn Quốc

Kịch bản cho bảng B

Cũng giống bảng A, bảng B đã xác định một đội chính thức sang Nga là Nhật Bản. Cuộc cạnh tranh cho chiếc vé còn lại rất quyết liệt khi hai đội Saudi Arabia (hiệu số +6) và Australia (hiệu số +4) cùng sở hữu 16 điểm.

Trong lượt cuối, hai ĐT đều gặp những đối thủ đã hết mục tiêu, lần lượt là Thái Lan (chắc chắn bét bảng) và Nhật Bản (đã giành vé).

Australia phải cố gắng thắng trận và ghi thật nhiều bàn vào lưới Thái Lan. Được đá trên sân nhà, lại gặp đối thủ yếu nhất bảng, không có gì quá khó để Australia đạt đến mục tiêu.

Australia có lợi thế khi chỉ phải gặp Thái Lan, trong khi Saudi Arabia phải đối đầu với Nhật Bản

Thách thức thực sự đặt lên vai Saudi Arabia. Dù được thi đấu trên sân nhà, Saudi Arabia phải đá với Nhật Bản, đội tuyển sở hữu phong độ cao, chỉ thủng lưới 6 bàn sau 9 trận. Nhiều khả năng Saudi Arabia chỉ có thể thắng với tỷ số sít sao.

Saudi Arabia còn phải cầu mong Australia thắng cách biệt nhỏ nếu không sẽ bị vượt về hiệu số.

Nếu thua trận, Saudi Arabia chỉ bảo toàn ngôi nhì bảng khi Australia cùng thua. Tương tự, nếu hoà, Saudi Arabia giành vé chính thức khi Australia hoà hoặc thua.

Hai đội đứng thứ ba của bảng A và B thi đấu hai lượt trận play-off, chọn ra đại diện đấu với đại diện của khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribbean.

Xếp hạng bảng B.

Lịch thi đấu lượt thứ 10

Ngày 5/9

17h – Australia vs Thái Lan

21h – Iraq vs UAE

0h30 ngày 6/9 – Saudi Arabia vs Nhật Bản

Bài liên quan