Máy chấm điểm bị hỏng, võ sĩ Việt thua ngược tức tưởi chủ nhà Malaysia

Trọng tài số 3 trong tổng số 5 trọng tài ở bán kết môn pencak silat (hạng 90-95 kg) bị hỏng máy chấm điểm. Sau khi khắc phục xong, Mã Văn Đạt đang dẫn 5-0 bị thua ngược 0-5.

Chiều 28/8, tại nhà thi đấu sân Juara (Bukit Kiara) diễn ra vòng bán kết của môn pencak silat. Các hạng cân thi đấu lần lượt từ thấp tới cao, Việt Nam xuất sắc thắng 9 trận bán kết liên tiếp để giành 9 vé vào đánh chung kết (thi đấu ngày mai 29/8). Ở trận bán kết cuối cùng hạng cân 90-95 kg, võ sĩ Mã Văn Đạt của Việt Nam được dự báo gặp nhiều khó khăn khi chạm trán võ sĩ Khaizul Yaacob của chủ nhà Malaysia.

Tuy nhiên, khi vừa thi đấu được khoảng một phút thì máy chấm điểm của trọng tài số 3 (trong tổng số 5 trọng tài) gặp trục trặc. Trước đó, ở trận bán kết hạng cân 85-90 kg giữa võ sĩ Nguyễn Văn Trí và Rosario (Philippines), máy chấm điểm của trọng tài này cũng gặp trục trặc nhưng vẫn cố sử dụng và chưa được khắc phục.

Lúc này, Mã Văn Đạt đang dẫn điểm trước Khaizul Yaacob của chủ nhà Malaysia.

Sự cố diễn ra khiến các kỹ thuật viên phải lên sàn đấu để can thiệp sửa máy chấm điểm cho trọng tài thứ 3. Điều này khiến võ sĩ Việt Nam Mã Văn Đạt đang dẫn điểm bị giảm hưng phấn.

Tuy nhiên sau hơn 5 phút không thể khắc phục được sự cố, ban tổ chức quyết định lấy chiếc máy chấm điểm mới để thay thế cho vị trọng tài này.

Trận đấu trở lại sau gần 10 phút bị gián đoạn.

Lúc này, võ sĩ Malaysia tỏ ra thoải mái hơn dưới sự cổ vũ của khán giả nhà. Trong khi Mã Văn Đạt sau 10 phút chờ đợi bị ảnh hưởng tâm lý và giảm bớt hứng phấn.

Võ sĩ Việt Nam sau đó liên tiếp bị trọng tài nhắc nhở và bị trừ điểm vì đánh vào vùng trên áo giáp của đối thủ chủ nhà Malaysia.

Chung cuộc, Mã Văn Đạt tiếc nuối khi thua ngược 5-0, với các điểm số lần lượt của 5 trọng tài là 24-18, 23-20, 20-16, 22-14 và 22-14. Tuy nhiên, võ sĩ Việt cho rằng thua là do trình độ, không phải do trọng tài xử ép.

Trước đó, Trần Đình Nam giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước Komang Harik AdiP ở hạng cân 70-75 kg.

Đội tuyển pencak silat Việt Nam dự kiến sẽ là “mỏ vàng” của Đoàn thể thao Việt Nam. Đội sẽ bước vào 9 nội dung chung kết vào ngày mai (29/8), tại sân vận động Juara, Bukit Kiara

Ở một diễn biến khác, thi đấu áp đảo nhưng Nguyễn Văn Yên cũng chỉ giành được tấm HCB tại hạng cân dưới 67kg môn Muay Thái trước VĐV Malaysia vì những quyết định của trọng tài.

Trận bán kết môn Muay ở hạng cân 67kg, Nguyễn Văn Yên (giáp đỏ) của Việt Nam gặp Sharizal (Malaysia). Võ sĩ Việt Nam chiếm ưu thế vượt trội trong 3 hiệp đấu, tung ra nhiều đòn trúng đích và nhiều lần quật ngã đối thủ. Trong võ sĩ chủ nhà chỉ biết né đòn và phòng thủ.

Tại nhà thi đấu Mitec Hall 8 trưa nay có rất đông CĐV của nước chủ nhà Malaysia và dường như cũng cảm thấy xấu hổ với cách cho điểm quá thiên vị dành cho võ sĩ nước họ. Bằng chứng là trong hiệp 2 những tràng cổ vũ đã giảm đi rõ rệt. Ở hiệp 3, có thời điểm tưởng chừng võ sĩ người Malaysia sẽ bị knock-out, bởi anh gần như đứng không vững.

Nguyễn Văn Yên thua tức tưởi võ sĩ chủ nhà

Kết thúc trận đấu, khán giả Việt Nam trên khán đài đã tỏ ra rất vui mừng vì tin chắc rằng Việt Nam sẽ giành chiến thắng. Nguyễn Văn Yên cũng đã giơ hai tay lên và cười rất tươi. Mặc dù vậy, một diễn biến vô cùng bất ngờ đã xảy ra khi trọng tài thông báo võ sỹ Malaysia (giáp xanh) giành chiến thắng bằng điểm tuyệt đối 30-27 (cả 3 trọng tài đều chấm Sharizal 10 điểm còn Văn Yên 9 điểm) trong sự ngỡ ngàng của BHL bên phía Việt Nam. Văn Yên có lẽ vì quá ngao ngán nên đã bế VĐV chủ nhà lên để ‘chúc mừng’ sau đó.

Trả lời phỏng vẫn báo giới, Nguyễn Văn Yên tỏ ra bình thản nhưng vẫn phản phất nét bất phục, nói: “Theo cá nhân em thì bản thân đã thi đấu rất tốt, còn thắng thua thì là phụ thuộc hoàn toàn vào trọng tài thôi. Em cảm thấy đối thủ trình độ thi đấu kém, em thi đấu tốt hơn đối thủ trong ở cả 3 hiệp. Còn trọng tài chấm như thế nào là do họ và ban tổ chức. Trước đó em không gặp bất cứ vấn đề gì đến từ khâu tổ chức của giải cả.

Em cho rằng trọng tài đã chấm điểm thiếu chuẩn xác.” Nguyễn Văn Yên chốt lại.

Bài liên quan