Morata đấu Lukaku: Ai mới là người ngon hơn?

Romelu Lukaku đến rất gần Chelsea để rồi gia nhập Man United. Sau đó, Chelsea mới chiêu mộ Alvaro Morata. Và cuối tuần này là thời điểm đê đánh giá ai hiệu quả hơn.

Trong cuộc đại chiến giữa Chelsea và Man United cuối tuần này tại Ngoại Hạng Anh, một trong những cuộc so tài đáng chú ý nhất là giữa Alvaro Morata và Romelu Lukaku. Trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè vừa qua, hẳn giới mộ điệu chưa quên, Chelsea bị Man United nẫng tay trên Lukaku một cách cay đắng và phải lựa chọn phương án dự phòng Morata.

Bởi vậy, sự so sánh giữa hai chân sút này là điều không thể tránh khỏi. Điều đáng nói, đồ thị phong độ của Lukaku và Morata đang có những sự tương đồng nhất định từ đầu mùa cho đến thời điểm hiện tại. Cả hai cùng lên, để rồi cùng xuống. Bây giờ, cả hai lại sắp sửa đối đầu nhau.

Cuộc tranh cãi giữa Lukaku và Morata ai mới là người xuất sắc hơn đã kéo dài suốt từ đầu mùa giải

Giai đoạn khởi đầu mùa giải, cả Lukaku lẫn Morata đều thi đấu rất bùng nổ. Morata đóng góp 7 bàn thắng sau 8 lần ra sân, Lulaku đóng góp 11 bàn sau 10 trận. Tuy nhiên, giai đoạn gần đây, cả hai trung phòng này đều sa sút một cách thảm hại, ít nhất dựa trên con số thống kê. Bằng chứng là sau tháng 9, cùng với 6 trận, Morata lẫn Lukaku không một lần nổ súng.

Đối với trường hợp Morata, tương lai của chân sút người Tây Ban Nha đang bị đặt dấu hỏi bởi chính phát biểu của cầu thủ này trên truyền thông Italia. Cụ thể, Morata cho rằng anh không thể đảm bảo sự gắn bó lâu dài với đội bóng thành London. Trong khi đó, Lukaku trở thành tâm điểm tranh cãi giữa HLV Mourinho và người hâm mộ M.U vì phong độ của tiền đạo người Bỉ.

So sánh về khả năng dứt điểm, Morata trung bình tung ra 3,4 cú dứt điểm mỗi trận và có được 7 bàn trong 8 lần ra sân đầu tiên. Tuy nhiên, 6 lần ra sân tiếp theo, mỗi trận tiền đạo người Tây Ban Nha chỉ tung ra 1,8 cú dứt điểm/trận. Bàn về tỷ lệ dứt điểm chính xác, 8 trận đầu tỷ lệ của Morata là 1,3 cú dứt điểm trúng điểm mỗi trận, nhưng 6 trận gần nhất chỉ là 0,7 cú dứt điểm trúng đích mỗi trận.

Thống kê cho thấy, cả Morata và Lukaku đều đang sa sút

Sự sút giảm của Lukaku còn thậm tệ hơn. 10 trận đầu cho M.U, trung bình mỗi trận chân sút người Bỉ tung ra 4,2 pha dứt điểm trúng đích. Tuy nhiên, 6 trận gần nhất, tỷ lệ này chỉ còn 1,8. Hiệu suất hoạt động của cả hai cũng suy giảm đáng kể. Trong chuỗi trận tịt ngòi, Morata mỗi trận trung bình chạm bóng 30,4 lần còn Lukaku là 25,3.

Trong vòng cấm, sự hiệu quả của hai chân sút đắt giá bậc nhất lịch sử bóng đá cũng là điều đáng bàn. Morata giảm từ 5,1 lần chạm bóng mỗi trận xuống 3,7 lần chạm bóng mỗi trận. Lukaku thậm chỉ còn giảm một nửa, từ 5,9 xuống còn 2,8. Cả hai cũng ít tạo ra cơ hội hơn. Tiền đạo người Tây Ban nha giảm từ 1 xuống 0,7 lần tạo cơ hội mỗi trận và tiền đạo người Bỉ giảm từ 1,6 xuống 1,2.

Nhìn chung, với chuỗi trận tịt ngòi kéo dài tới 6 trận, cả Morata lẫn Lukaku đều đang gây thất vọng. Cuộc thư hùng sắp tới giữa Chelsea và M.U chính là lúc để một trong hai thể hiện xem ai đáng đồng tiền bát gạo hơn.

Bài liên quan