Neymar, hiện thân của bóng đá kim tiền

222 triệu euro chưa phải là số tiền duy nhất PSG chi ra để chiêu mộ Neymar. Số tiền thực tế mà gã trọc phú nước Pháp chi ra lên tới 252 triệu euro và chưa dừng lại ở đó.

Neymar

Bóng đá đương đại sặc mùi tiền. Mọi thứ, kể cả tình yêu, đam mê và lòng trung thành đều được quy ra vật ngang giá chung có tính thanh khoản cao nhất này.

Steven Gerrard, hiện thân của Liverpool vĩ đại, biểu tượng cho tình yêu cháy bỏng với màu áo đỏ cũng từng tính chuyện đổi sắc áo thành màu xanh của Chelsea. Lionel Messi, người được ví chơi bóng vì đam mê và ra sân để kiếm tìm niềm vui chắc cũng không vui lắm nếu không được hưởng mức lương cao nhất thế giới.

Tóm lại, trong thời đại ngày nay, khi bóng đá bị biến thành cỗ máy in tiền khổng lồ, đừng hy vọng xuất hiện những chàng trai ngờ nghệch ra sân chỉ để chơi bóng giống Garrincha hay sống và chết như một Madridistas kiểu Juanito. Nói cách khác, càng nhiều tiền cách ứng xử càng trở nên tệ bạc. Có lẽ vì thế mới sinh ra khái niệm tiền tệ hay tiền bạc.

Và ở thời buổi trọng tiền bạc này, PSG xứng đáng được xem là hiện thân. Không thể phủ nhận PSG là một đội bóng có truyền thống. Song truyền thống của PSG chỉ là ánh đom đóm so với ánh trăng vằng vặc là truyền thống của Real Madrid, Manchester United hay Barcelona.

Thương vụ Neymar xứng đáng được xem là biểu tượng của bóng đá thời đại kim tiền

PSG không có một chiến lược phát triển đúng đắn và bền vững để vươn lên tầm ông lớn. PSG là chú quạ hóa thiên nga chỉ sau một đêm nhờ cây đũa thần của thầy phù thủy Nasser Al-Khelaifi, cây đũa tạo ra ma thuật bằng tiền. Và thương vụ Neymar, chính là biểu trưng cho sức mạnh hay ma thuật tiền bạc của PSG.

Xem thêm: Thợ mộc sửa đồ gỗ tại nhà cung cấp các dịch vụ như: đánh vecni bàn ghế, tháo lắp đồ gỗ, sửa chữa tủ bếp, sửa cửa gỗ, ……

222 triệu euro chưa phải là tất cả
Dựa trên tài liệu của Footballeaks, tờ Der Spiegel đăng tải chi tiết số tiền thực tế mà PSG đưa ra. Theo đó, 222 triệu euro mới chỉ là số tiền PSG thanh toán khoản giải phóng hợp đồng cho Neymar ở Barca. Để có được sự phục vụ của ngôi sao người Brazil, trọc phù nước Pháp còn phải tốn thêm 3 khoản nữa với tổng số tiền 30 triệu euro.

Cụ thể, PSG phải chi 10,7 triệu euro tiền hoa hồng cho siêu cò Pini Zahavi, người đóng vai trò trung gian chủ chốt ở thương vụ này. Một số tiền tương tự rơi vào túi Neymar Santos Sr., cha và là người đại diện của Neymar. Cuối cùng là khoản 8,7 triệu euro thanh toán 5% phí đào tạo cho Santos. Tổng cộng là 252 triệu euro và phải thanh toán ngay sau khi hoàn tất chuyển nhượng, không có chuyện trả góp.

30 triệu euro cũng là mức lương mà Neymar được nhận hằng năm để khoác áo PSG. Bao gồm 25,5 triệu euro lương cố định và 4,5 triệu euro “thưởng đạo đức”, mức thưởng này như thế nào sẽ đề cập ở phần cuối bài viết. Và để tăng thêm “tình yêu” hay lòng “trung thành” của Neymar đối với đội bóng, PSG còn dành cho tiền đạo mang áo số 10 này thêm những ưu đãi đặc biệt khác.

Neymar được hưởng 100% thù lao quảng cáo ở PSG

Vỗ tay cũng có tiền
Đầu tiên, Neymar được hưởng trọn vẹn 100% thù lao quảng cáo. Đây là biệt đãi thật sự trong giới túc cầu. Ngay cả Cristiano Ronaldo với vị thế siêu sao vẫn phải ăn chia thù lao quảng cáo cho các đội chủ quản. Đơn cử khi Ronaldo còn khoác áo Real Madrid, công thức chia chác là tứ lục, tức Ronaldo nhận 40% còn Real nhận tới 60%.

Nhấn mạnh thêm, Neymar thực sự là con gà đẻ trứng vàng trong khía cạnh thương mại. Hiện tiền đạo người Brazil này đang ký hợp đồng quảng cáo với khoảng 30 đối tác, tiêu biểu như 930.000 euro/năm với hãng kính thời trang Police, 869.000 euro/năm hãng bánh kẹo Sabritas hay 555.000 euro cho 4 tiếng trở lại Barcelona tham gia show quảng cáo của Toyota.

Thứ hai, thú vị hơn, chỉ cần nán lại sân sau mỗi trận đấu để vỗ tay tri ân khán giả nhà Neymar cũng được PSG thưởng tiền. Cụ thể, số tiền thưởng được kê là “thưởng đạo đức” Neymar được nhận là 375.000 euro/tháng, tương đương 4,5 triệu euro/năm như đề cập ở trên.

Thực tế, Neymar không phải là trường hợp duy nhất PSG chi tiền mua tình yêu. Tuy nhiên, những cầu thủ khác nhận mức thưởng thấp hơn Neymar rất nhiều. Đơn cử như Thiago Silva chỉ có 33.000 euro/tháng. Thế nên câu nói kinh điển “cái gì không thể mua được bằng tiền có thể mua bằng rất nhiều tiền” xem ra ngày càng đúng với bóng đá.

"Thông tin trên đây chỉ để tham khảo nó là những dữ liệu, sự kiện, hoặc ý kiến được cung cấp để hỗ trợ việc nghiên cứu, học tập, và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là chính thức hay quyết định cuối cùng trong bất kỳ hoạt động nào."

Bài liên quan