Thắng kỳ thủ số 3 thế giới, Lê Quang Liêm sẵn sàng thách thức Vua cờ

 Lê Quang Liêm đã xuất sắc dẫn đầu giải Grand Chess Tour tại St. Louis sau 2 chiến thắng trong ngày 14/8. Đặc biệt, Quang Liêm đã đánh bại kỳ thủ số 3 thế giới Fabiano Caruana.

Giải cờ nhanh và cờ chớp Saint Louis là một trong 5 giải đấu thuộc hệ thống Grand Chess Tour – hệ thống giải cờ vua danh giá nhất thế giới hiện nay. Trong ngày mở màn, mỗi kỳ thủ sẽ thi đấu 3 ván ở nội dung cờ nhanh.

Đối thủ đầu tiên của Quang Liêm là kỳ thủ hạng 3 thế giới Fabiano Caruana. Với lợi thế cầm quân trắng, Quang Liêm đã liên tiếp dồn ép đối thủ trước khi giành chiến thắng sau 53 nước. Kết quả này không khiến người hâm mộ quá bất ngờ vì Caruana tuy xếp hạng 3 thế giới nhưng chỉ xếp hạng 43 ở nội dung cờ nhanh.

Sau trận ra quân, Quang Liêm phải đối mặt thử thách thực sự mang tên Sergey Karjakin ở vòng 2. Kỳ thủ số 12 thế giới được cầm quân trắng và đã chủ động tấn công Quang Liêm ngay từ đầu. Dù rất cố gắng chống đỡ, kỳ thủ số một Việt Nam cũng phải chịu thất bại sau 69 nước.

Đánh bại kỳ thủ số 3 thế giới Fabiano Caruana, Lê Quang Liêm đang gây ấn tượng mạnh ở Grand Chess Tour.

Tới trận thứ 3, Quang Liêm tiếp tục được cầm quân trắng. Anh đã cùng với Hikaru Nakamura (Nhật Bản) tạo nên một trận đấu rất kịch tính kéo dài tới 75 nước. Chiến thắng trước tay cờ hạng 7 thế giới giúp Quang Liêm có thêm 1 điểm.

Sau 3 vòng, Quang Liêm tạm dẫn đầu giải, bằng điểm 3 kỳ thủ khác nhưng đứng đầu do có chỉ số phụ tốt hơn. Ở phía dưới, cựu “Vua cờ” Garry Kasparov chỉ xếp hạng 6 với 1,5 điểm.

Kỳ thủ số một Việt Nam sẽ lần lượt đối đầu với Leinier Dominguez Perez (hạng 24), Levon Aronian (hạng 5) và Ian Nepomniachtchi (hạng 15 thế giới) trong ngày hôm nay (15/8). Trận đấu được chờ đợi nhất của Quang Liêm với huyền thoại cờ vua Garry Kasparov sẽ diễn ra tại vòng 8 trong ngày mai (16/8).

Giải đấu tại St. Louis (Mỹ) là Grand Chess Tour lớn thứ 4 trong năm, diễn ra từ ngày 14 tới 19/8. Giải đấu có tổng giá trị tiền thưởng lên tới 150.000 USD (hơn 3 tỷ đồng). Các nội dung cờ nhanh sẽ thi đấu trong 3 ngày 14, 15, 16/8, nội dung cờ chớp sẽ thi đấu trong 2 ngày 17 và 18/8.

Bài liên quan