Tiền đạo là gì, gồm những vị trí tiền đạo nào, có nhiệm vụ gì

Tiền đạo là gì, bao gồm những vị trí tiền đạo nào, nhiệm vụ chính của từng vị trí tiền đạo trong bóng đá. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm tiền đạo là gì ?

Vị trí tiền đạo là một trong những vị trí chủ chốt trong một đội hình bóng đá. Những người chơi ở vị trí này có nhiệm vụ đứng gần khung thành của đối thủ để tung ra những cú sút vào lưới của đối phương. Tiền đạo thường di chuyển nhiều bên phía sân của đối phương, tìm kiếm các kẽ hở trong hệ thống phòng ngự của đối thủ và sẵn sàng tấn công độc lập khi có cơ hội tốt. Ngoài việc độc lập xử lý cú sút bóng vào khung thành đối thủ, cầu thủ tiền đạo có thể đóng vai trò làm thường và trả bóng cho tuyến sau có cơ hội dứt điểm.

Tiền đạo là gì, những vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo là gì, những vị trí tiền đạo trong bóng đá

Thông thường tiền đạo sẽ là người có ngoại hình cộng với kỹ năng chuyên môn tốt và khả năng di chuyển, tư duy nhanh nhẹn để có thể tìm mọi cơ hội ghi bàn. Cầu thủ tiền đạo thường xuyên gặp nhiều khó khăn khi luôn bị các cầu thủ phòng ngự của đối thủ theo kèm, nếu không tỉnh táo trong các pha xử lý, người chơi ở vị trí này sẽ gặp những pha chấn thương do sự truy cản của đối thủ. Tuy vậy, theo cổng game jbo thì đây cũng là vị trí phải bất chấp mọi nguy hiểm để có thể thực hiện những pha tranh chấp để có thể ghi bàn.

2. Tìm hiểu những vị trí tiền đạo trong bóng đá

Trong một đội hình bóng đá hiện đại, vị trí tiền đạo không những là vị trí cao nhất ngoài ra họ còn thường cố gắng hỗ trợ các tuyến khác trên sân. Đảm nhận riêng những vai trò nhất định, và theo các chuyên gia dự đoán bóng đá vị trí tiền đạo sẽ được phân loại thành các loại sau:

Tiền đạo cắm – tiền đạo trung phong

Trên sân thi đấu, tiền đạo cắm là cầu thủ đứng ở vị trí sát nhất với khung thành đối phương và họ không cần phải di chuyển nhiều. Nhiệm vụ của tiền đạo cắm là lựa chọn vị trí hợp lý để có thể nhận đường chuyền của đồng đội và tung ra pha dứt điểm vào cầu môn đối thủ. Tiền đạo trung phong cần có khả năng phán đoán tình huống tốt, khả năng xử lý bóng khi nhận được đường chuyền của đồng đội. Ngoài ra tiền đạo cắm cần có khả năng xử lý bóng độc lập và khả năng sút bóng tốt.

Tiền đạo lùi

Tiền đạo là gì đã biết thì tiền đạo lùi bạn có biết không? Tiền đạo lùi còn gọi là vị trí hộ công, ngoài việc hỗ trợ tiền đạo trung tâm, hộ công có nhiệm vụ thu hồi bóng trong khu vực vòng cấm và phát động cũng như đưa ra đường chuyền phát động tấn công. Hộ công thường được di chuyển thoải mái, là người thường chuyền nhiều hơn là dứt điểm trên sân.

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường có từ 1-2 người , vị trí này rất quan trọng trên sân khi phải đưa ra các cú sút, ngoài ra họ thường phải lùi về khu vực trung tâm để tìm kiếm bóng cũng như có thể đưa ra đường bóng phát động tấn công từ sân nhà.

Tiền đạo cánh

Trong một đội bóng thường có 2 vị trí tiền đạo cánh, người chơi ở vị trí này thường có lối chơi giống như một tiền vệ tuy nhiên họ không có nhiệm vụ phòng ngự khi không cần thiết. Nhiệm vụ của một tiền đạo cánh là dốc bóc phía hành lang bên sân đối thủ và vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương. Sau khi vượt qua, tiền đạo cánh sẽ tìm vị trí hợp lý để đưa ra các đường chuyền cắt mặt vào khu vực vòng cấm đối thủ để tiền đạo đồng đội có thể dứt điểm ghi bàn. Vì vậy, tiền đạo cánh phải có những kỹ thuật điêu luyện cũng như khả năng chuyền bóng tốt để có thể đảm nhận được vị trí này

Trên đây là tổng hợp thông tin trả lời cho câu hỏi tiền đạo là gì, vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí tiền đạo trong bóng đá. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm: Khung Thành Bóng Đá Bao Nhiêu Mét Kích Thước Chuẩn Quốc Tế

Xem thêm: Arsenal là gì – Lịch sử và những câu chuyện thú vị về Arsenal

"Thông tin trên đây chỉ để tham khảo nó là những dữ liệu, sự kiện, hoặc ý kiến được cung cấp để hỗ trợ việc nghiên cứu, học tập, và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là chính thức hay quyết định cuối cùng trong bất kỳ hoạt động nào."

Bài liên quan