Tiền vệ phòng ngự là gì? Có những biến thể nào?

Tiền vệ phòng ngự là vị trí đóng vai trò quan trọng trong một trận đấu. Vị trí này được hình thành trong bóng đá hiện đại. Vậy cụ thể như thế nào cùng tin bên lề tham khảo nhé.

Tiền vệ phòng ngự là gì?

Tiền vệ phòng ngự được viết tắt theo tên tiếng Anh là DM (Defensive Midfield) là tiền vệ trung tâm đứng ở tuyến sau, với vai trò hỗ trợ cho hàng phòng ngự của hậu vệ đối phương cũng như ngăn cản đối phương khi bàn để không có được kết quả bóng đá trận đấu.

Vị trí này không quá nổi bật trên sân nhưng rất quan trọng trong đội hình hiện nay. Vị trí rất chuyên biệt đòi hỏi người chơi phải có khả năng, phẩm chất độc đáo nhất.

Vai trò vị trí tiền vệ phòng ngự

Vì vị trí này hình thành trong bóng đá hiện đại nên cũng có sự phát triển từ vị trí hậu vệ quét ngày xưa. Do đó, tiền vệ phòng ngự sẽ có vai trò là:

  • Bảo vệ mục tiêu của đội bóng. Họ thường bảo vệ một khu vực trước hàng phòng thủ của đội mình hoặc bao vây những người tấn công cụ thể bên phía đối phương.
  • Họ có thể chuyển sang đá hậu vệ cánh hoặc trung vệ nếu như cầu thủ ở các vị trí đó dâng cao để tham gia tấn công.
  • Họ phải có khả năng dự đoán được thế trận của đối phương, di chuyển, tắc bóng và đánh chặn, chuyền bóng cũng như thể lực với sức mạnh tuyệt vời.
tien-ve-phong-ngu-la-gi-co-nhung-bien-the-nao

Tiền vệ phòng ngự là gì? Có những biến thể nào?

Nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự

  • Chặn đòn tấn công của đối phương bằng cách trực tiếp đỡ đòn hoặc giúp đồng đội đỡ đòn.
  • Cung cấp khả năng bọc lót ở hậu vệ cánh, các tiền vệ khác và thậm chí là cả trung vệ đang tấn công khi chưa rút lui.
  • Nhận đường chuyền bóng từ hậu vệ để chuyển lên phía trước. Bởi những đường chuyền giữa các hậu vệ sẽ ẩn chứa yếu tố nguy hiểm không nhỏ vì thế mà tiền vệ phòng ngự phải chơi trước hậu vệ là cách tấn công an toàn nhất.
  • Phân phối bóng từ trung lộ ra 2 biên đường biên hoặc chuyền bóng lên trước cho cầu thủ tấn công.
  • Gây sức ép lên đối phương để họ chuyền bóng rộng hơn thay vì tấn công trực tiếp và giảm áp lực lên hàng thủ.
  • Đôi khi tiền vệ phòng thủ trẻ được triển khai sang 2 bên để ngăn chặn sự di chuyển từ cánh vào trung tâm.

Một số biến thể ở hàng tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ thủ

Mẫu này phải lùi sâu, áp sát hàng thủ trong khi các tiền vệ khác có thể dâng cao để tấn công. Biết cách kiểm soát bóng và họ sẽ thực hiện những đường chuyền ngắn, dễ dàng nhất cho các cầu thủ tấn công trong đội. Có thể thử một số đường chuyền khó phụ thuộc vào chiến lược của đội.

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới

Vì có một số tiền vệ có khả năng tấn công từ vị trí thấp gần với hàng phòng ngự. Mẫu cầu thủ này được gọi là tiền vệ kiến thiết tuyến dưới. Với khả năng chuyền bóng tốt cho đồng đội, kết hợp biết cách quan sát bóng từ vị trí phòng ngự chặt chẽ sẽ giúp cho đội bóng được vững chắc hơn. Đôi khi họ cũng có thể dâng cao để tham gia tấn công hoặc tìm kiếm cơ hội dứt điểm từ xa.

Ngoài ra, sáng tạo là yếu tố quan trọng cho vị trí này và hầu hết các đường chuyền tấn công của đội đến từ chân của người chơi. Có một số cầu thủ chuyền bóng bất ngờ và tạo ra tác động lớn đến trận đấu.

Như vậy, những chia sẻ trên của chúng tôi về Tiền vệ phòng ngự là gì? cũng đã giúp bạn có thêm thông tin bổ ích nhất rồi nhé. Bên cạnh đó, trong các trận đấu cổng game sẽ luôn đưa ra mức ty le keo dựa vào yếu tố đội hình thi đấu có tốt hay không, nên bạn cần tìm hiểu kỹ càng nhé.

"Thông tin trên đây chỉ để tham khảo nó là những dữ liệu, sự kiện, hoặc ý kiến được cung cấp để hỗ trợ việc nghiên cứu, học tập, và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là chính thức hay quyết định cuối cùng trong bất kỳ hoạt động nào."

Bài liên quan