Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của vị trí tiền vệ bóng đá

Tiền vệ là gì? Một vị trí chơi giữ vai trò khá quan trọng trong đội hình bóng đá, vậy chính xác thì vai trò của tiền vệ là gì cùng tin bên lề đi tìm hiểu nhé.

Tiền vệ là gì?

Trong một sơ đồ đội hình trận đấu bóng đá sẽ có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Vị trí tiền vệ sẽ thi đấu ở khu vực bên dưới tiền đạo và trên khu vực hậu vệ. Do đó mà tiền vệ cũng được phân chia thành nhiều vị trí nhỏ khác nhau tùy theo sơ đồ chiến thuật của từng HLV. Và tất nhiên vai trò của mỗi vị trí sẽ có sự khác nhau một chút nhưng nhiệm vụ chính vẫn là làm bóng, đoạt bóng và phát động tấn công.

Thường tiền vệ là cầu thủ được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng và điều này vô cùng dễ hiểu thôi. Một khi là tiền vệ thì bạn gần như sở hữu toàn bộ mọi kĩ năng trong bóng đá gồm chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp và đôi lúc là cả phòng ngự. Còn yếu tố thể lực, kỹ thuật đương nhiên không thể thiếu với mỗi hậu vệ mà còn phải có khả năng quan sát và tranh chấp bóng tốt nhất.

tien-ve-la-gi-nhiem-vu-va-vai-tro-cua-vi-tri-tien-ve-bong-da

Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của vị trí tiền vệ bóng đá

Tiền vệ được phân chia như thế nào?

Nó dựa vào sự sắp xếp đội hình của HLV mà nhiều lúc tiền vệ phải đá lùi như hậu vệ hay tham gia tấn công và ghi bàn như một tiền đạo thực thụ. Vì thế ở vị trí tiền vệ trong bóng đá cũng sẽ phân chia ra được nhiều vị trí khác, cụ thể như:

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Cầu thủ đứng ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ và cao hơn cầu thủ hậu vệ một chút. Do đó vai trò chính cũng là hỗ trợ cho hàng hậu vệ, ngăn cản các đợt tấn công của đối phương, bọc lót cho hậu vệ biên. Bên cạnh đó, khi thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm các cầu thủ phải có khả năng phán đoán tình huống tốt nhất, khả năng di chuyển linh hoạt để phát động tấn công từ những đường chuyền cho các cầu thủ ở tuyến trên.

Tiền vệ trung tâm (CM)

Vai trò của cầu thủ này cũng rất quan trọng trong hàng tiền vệ để tổ chức tấn công. Họ được coi là linh hồn của đội bóng, cũng như với một cầu thủ chơi tốt thì họ sẽ bao quát được sân tốt nhất, hỗ trợ phòng ngự và tấn công hiệu quả nhất.

Tiền vệ cánh, tiền vệ biên (LM/RM)

Nhiệm vụ vị trí 2 biên giống như hậu vệ biên vậy nhưng hơi cao hơn một chút. Tiền vệ cánh là cầu thủ có kỹ thuật tốt, nhanh nhẹn để hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết và đôi khi là trở thành những cây săn bàn cực kỳ hiệu quả.

Tiền vệ tấn công (AM)

Vị trí này chơi cao nhất ở hàng tiền vệ, nhiệm vụ của họ là hỗ trợ cho vị trí tiền đạo và ghi bàn. Vị trí này thường chơi không xa khung thành đối phương nên sẽ có được nhiều cơ hội tung ra cú sút dứt điểm và ghi bàn tạo tỷ số bóng đá hôm nay tốt nhất. Đây là vị trí có ảnh hưởng rất lớn trên sân và đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, khả năng bứt phá, dứt điểm, sút xa cực tốt.

Tiền vệ đa năng hay (box to box)

Vị trí này thi đấu tự do, đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trên sân. Cầu thủ phải có phạm vi hoạt động rất rộng nên sẽ phải có thể lực tốt cùng khả năng tranh chấp bóng dũng mãnh, kỹ thuật chuyền và dứt điểm tốt nhất.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giải đáp cho bạn hiểu rõ hơn về tiền vệ là gì cũng như các vị trí tiền vệ trong bóng đá. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá trực tuyến được cập nhật nhanh và chính xác nhất trong các trận đấu.

"Thông tin trên đây chỉ để tham khảo nó là những dữ liệu, sự kiện, hoặc ý kiến được cung cấp để hỗ trợ việc nghiên cứu, học tập, và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là chính thức hay quyết định cuối cùng trong bất kỳ hoạt động nào."

Bài liên quan