Tờ báo lớn nhất châu Á tiếp tục chỉ trích HLV Park Hang Seo vì đang gây hại cho lứa X.Trường , C.Phượng, Q.Hải

Tiếp tục bảo lưu quan điểm của mình, tác giả Scott McIntyre trên tờ Fox Sport đã nhận định rằng lối đá phòng ngự tiêu cực của thầy Park về lâu dài sẽ không có lợi cho U23 Việt Nam.

Có thể nói ĐT U23 Việt Nam chính là bất ngờ lớn nhất tại VCK U23 châu Á năm nay. Từ vai của đội bóng lót đường, họ đã biến mình thành ‘sát thủ của các ông lớn’ khi vượt qua hàng loạt đội bóng tốp đầu châu lục để vào chơi trận chung kết.

Có thể nói, chưa bao giờ một đội bóng của Việt Nam lại tiến sâu tới như vậy ở sân chơi châu lục. Điều này có công lớn của HLV Park Hang Seo sẽ áp dụng chiến thuật phòng ngự, phản công vô cùng hợp lý.

Fox Sport không muốn U23 Việt Nam trở thành Hy Lạp ‘thứ hai’

Ở vòng bảng U23 Việt Nam chỉ ghi 2 bàn. Chúng ta chỉ cầm bóng 28% trước Hàn Quốc, 24% trước Australia và 41% trước Syria. Tiếp theo, đoàn quân áo đỏ kiểm soát 46% trước Iraq và 36% trước Qatar. Nhìn vào thông số này, tác giả Scott McIntyre trên tờ Fox Sport nhận định lối đá có phần thiên về chiến thuật này có nhiều nét tương đồng với một ĐT Hy Lạp đã vô địch EURO 2004.

Tuy nhiên, sau thành công đó, bóng đá Hy Lạp đã trượt dài và Scott McIntyre cũng không muốn điều đó sẽ lặp lại với Việt Nam, nhất là khi đối thủ của họ ở giải này đều chưa tung ra lực lượng mạnh nhất.

Cây viết của Fox Sport nhận định: “Cần phải nói rằng quốc gia mạnh nhất châu Á về đào tạo trẻ, Iran không có mặt ở giải đấu này khi không thể triệu tập được những cầu thủ trẻ tốt nhất bởi các CLB không nhả người. Nhật Bản chỉ cử đội U20 tham dự. Các quốc gia khác cũng không cử ngôi sao tốt nhất tham dự giải đấu. Ba đề cử cuối cùng ở giải cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á không góp mặt.

Tôi cho rằng Việt Nam chỉ như võ sĩ trẻ, cố gắng dồn hết sức đánh bại đàn anh hết hơi. Hoàn toàn không có sự ngang cơ giữa Việt Nam với các đội bóng còn lại. Do đó, việc chúng ta rút ra bất kỳ kết luận nào qua thành tích của U23 Việt Nam ở giải đấu này là điều điên rồ.

Đất nước Việt Nam, vốn sản sinh ra nhiều cầu thủ kỹ thuật là phải ép mình chơi bóng theo cách mà tôi cho rằng về lâu dài có thể hại họ.

Hãy để các CĐV ăn mừng khoảnh khắc lịch sử. Bởi họ hiếm khi có được điều đó. Nhưng nên nhớ, nó chẳng có ý nghĩa gì cho tương lai cả”.

Trước đó tại vòng bảng, tác giả này cũng từng chỉ trích HLV Park Hang Seo vì đang gây hại cho lứa Xuân Trường , Công Phượng, Quang Hải.

HLV Park có thể gây hại cho lứa trẻ Việt Nam?

Trong bài viết, tác giả Scott McIntyre nhiều lần nhấn mạnh “Giải U23 châu Á là giải đấu để các cầu thủ thể hiện tài năng, bởi vậy kết quả không phải là điều quan trọng”. Về vấn đề này, Scott McIntyre đánh giá rất cao U23 Australia – đội bóng để thua 0-1 trước U23 Việt Nam và dừng chân từ vòng bảng.

“Nếu nhìn vào kỹ vào các đội bóng Đông Nam Á, có bao nhiêu cầu thủ sẽ được biết đến hoặc sẽ nâng cao được danh tiếng sau giải đấu này? Phần lớn sẽ là các cầu thủ của Úc. Còn các quốc gia Đông Nam Á khác lại hoàn toàn được chú ý vì kết quả tốt, hoặc chiến thuật phòng thủ chặt chẽ và chờ đợi cơ hội phản công.

Xét về những vấn đề kỹ thuật, điều này cũng là điều dễ hiểu. Nhưng đối với những vấn đề khác, ví dụ như Việt Nam, cách tiếp cận trận đấu của họ có thể gây hại cho một thế hệ trẻ tài năng và sáng tạo, một thứ vốn đã rất hiếm hoi.

Trình độ kỹ thuật của Việt Nam chưa thể sánh ngang với bất cứ đội bóng nào của châu Á ở cấp độ này. Tuy nhiên, họ lại buộc phải thi đấu dưới sự “giáo huấn” nghiêm ngặt của HLV mới người Hàn Quốc. Điều này làm suy giảm khả năng tấn công của những tài năng trẻ.”

Scott McIntyre cũng cho biết, ông không phải muốn hạ thấp thành tích vào chung kết của U23 Việt Nam. Những phân tích của ông để khẳng định giải U23 châu Á không quan trọng về mặt thành tích, mà đây là nơi các cầu thủ thể hiện tài năng, cho thấy khả năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai và có thể giúp ĐTQG vượt qua một giải đấu tầm cỡ nào đó, chứ không phải một giải trẻ. Về vấn đề này, tác giả đề cao U23 Nhật Bản, họ chỉ cử đội U20 dự giải để chuẩn bị cho mục tiêu chính là Olympic 2020.

Theo TTVN

Bài liên quan