1 bát cơm bao nhiêu calo? Ăn nhiều cơm có tốt cho Gymer không?

Cơm được biết là loại thực phẩm không thể thiếu của người Việt Nam nhưng việc ăn nhiều cơm dễ gây tăng cân. Đi tìm hiểu thông tin như 1 bát cơm bao nhiêu calo? và giải đáp tập gym ăn nhiều cơm có tốt không? qua bài viết này tại mục blog sức khỏe của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu 1 bát cơm bao nhiêu calo?

Cơm trắng có chứa rất nhiều tinh bột mà cơ thể có thể chúng ta hấp thụ nhanh. Với các bạn không luyện tập cơ bắp, cơm trắng là 1 nguồn năng lượng quan trọng để cơ thể bạn duy trì các hoạt động hằng ngày là một trong 4 nhóm dinh dưỡng không thể thiếu được với Gymer.

Để đưa ra con số cụ thể cho câu hỏi một bát cơm chứa bao nhiêu calo chúng ta phải dựa vào khối lượng cơm cũng như tùy từng loại gạo sử dụng bởi trong cơm có chứa không chỉ năng lượng nuôi dưỡng cơ thể (calorie) mà còn là món ăn cung cấp nhiều hàm lượng tinh bột, chất dinh dưỡng.

1 bát cơm bao nhiêu calo? Ăn nhiều cơm có tốt cho Gymer không?

1 bát cơm bao nhiêu calo? Ăn nhiều cơm có tốt cho Gymer không?

100g cơm bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng thì lượng calo trong 100g cơm như sau:

– 100gr cơm trắng chứa 130 calo (đối với gạo trắng cũng tương ứng với 1 bát) cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như: Chất béo: 0.3gr, Carbs: 28.2gr, Chất đạm: 2.7gr, cùng khoáng chất 35mg kali, 10mg canxi, 1mg natri,…

– Cơm tấm bì là 627 calo, cơm tấm chả là 592/ 1 bát cơm

– Cơm gạo lứt: 110 calo/ 100g

– Cơm cháy: 357 Calo/ 100g

Như vậy, đối với những món cơm được chế biến qua dầu mỡ hoặc kèm thêm nhiều nguyên liệu bổ trợ khác như ruốc (chà bông), chả, sườn, …. thì lượng calo cung cấp càng cao.

Khi đã biết được 1 bát cơm bao nhiêu gam và một bát cơm bao nhiêu calo thì hẳn chúng ta sẽ dễ dàng xác định được 100g cơm chứa bao nhiêu calo hay 1 tô cơm bao nhiêu calo dựa vào trọng lượng bên cạnh đó lượng calo của 100g cơm chỉ là tương đối còn phụ thuộc vào cách thức bạn nấu cơm như thế nào.

Tập gym ăn nhiều cơm có sao không?

Nếu là người tập gym thì bạn nên ăn cơm trắng phù hợp với mức khuyến nghị khi tăng hay giảm cân của bạn. Nếu ăn quá nhiều cơm có thể làm cho bạn bị tích mỡ, bởi vì cơm trắng là tạo ra calo để duy trì hoạt động cơ bản trong ngày cho cơ thể. Khi ăn cơm quá nhiều, lượng tinh bột vượt quá mức mà cơ thể cần bạn sẽ phải đối mặt với việc bị dư thừa dẫn tới tích trữ mỡ.

Tập gym ăn nhiều cơm có sao không?

Tập gym ăn nhiều cơm có sao không?

Lượng cơm cho người tập gym tăng cân

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo nên ăn tinh bột từ cơm trắng với tỉ lệ từ 45 – 60% trên tổng lượng calo cần thiết mỗi ngày để hỗ trợ tốt cho việc tăng cân. Để bạn biết thêm về cách tính tổng lượng calo cần thiết mỗi ngày thì bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

Ví dụ: Theo khuyến cáo một người bất kỳ cần 2000 calo mỗi ngày để tăng cân, như vậy nguồn tinh bột cần nạp vào là 900 – 1200 calo con số này nó tương đương với 225 đến 300g tinh bột từ cơm trắng (khoảng 3 bát).

Lượng trắng cho tập gym để giảm cân

Đối với những người muốn giảm cân thì mức calo có được từ tinh bột từ cơm trắng nên giảm xuống chỉ còn từ 50 -100g mỗi ngày được cho là lý tưởng để giảm cân. Với người đang thừa cân, bạn cũng có thể loại bỏ cơm trắng mà thay vào bằng việc ăn các loại cơm từ gạo lức ít dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, các bạn cần ăn bù lượng calo thiếu hụt này bằng cách ăn thêm protein từ thịt hoặc các thực phẩm hỗ trợ và các thực phẩm ít calo nhưng giàu xơ như dưa chuột, cần tây, quả bưởi.

Bên cạnh đó cũng tùy vào tình trạng cơ thể để bạn điều chỉnh sao cho phù hợp nhất tránh bị đói giảm thể lực.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về 1 bát cơm bao nhiêu calo? cũng như ăn nhiều cơm có tốt cho Gymer không? Tựu chung lại cần ăn uống khoa học tùy theo mục đích để giảm thiểu tối đã việc thừa cân hoặc không đủ chất không cái gì nhiều mà tốt cả. Chúc bạn đọc vui vẻ và đón đọc thêm thông tin hữu ích từ chúng tôi như:

Bài liên quan