Matic – Mẫu tiền vệ đặc trưng trong triết lý của Mourinho

Không khó để nhận định rằng, Nemanja Matic có thể là bản hợp đồng quan trọng nhất mùa Hè này của Manchester United. Thậm chí là kể từ thời Roy Keane…

Matic – một mẫu tiền vệ mà nhà báo Jonathan Wilson của anh gọi là “đặc trưng Mourinho”. Nếu gọi HLV người Bồ Đào Nha là một tính từ, Matic là mẫu tiền vệ đặc trưng cho phong cách của ‘Người đặc biệt”.

6 tháng đầu khi trở về Chelsea trong nhiệm kỳ hai, José Mourinho xác định cần phải cải thiện 3 khu vực quan trọng. Một tiền đạo đẳng cấp, một cầu thủ sáng tạo ở trung tuyến. BLĐ Chelsea đáp ứng yêu cầu đó, đưa về Diego Costa và Cesc Fàbregas vào mùa Hè 2014. Nhưng 6 tháng trước, họ đã đem về Nemanja Matic từ Benfica, điều Mourinho sau này rất hài lòng.

Chelsea đã mua 10 cầu thủ trong năm 2014 đó, nhưng chỉ có ba bản hợp đồng đã liệt kê ở trên là quan trọng nhất. Trận thắng đầu tiên ở mùa giải, trước Burnley là minh chứng. Cuộc chinh phạt Ngoại hạng Anh mùa 2014/15, mà Chelsea lên ngôi thể hiện rõ nét tác động đó.

Nếu gọi HLV người Bồ Đào Nha là một tính từ, Matic là mẫu tiền vệ đặc trưng cho phong cách của ‘Người đặc biệt”.

Điều tương tự có đang xảy ra tại Manchester United? Một trung phong mới – Romelu Lukaku, cặp đôi trung vệ mới – Baily và Lindelof, một tiền vệ sáng tạo mới Paul Pogba, và bây giờ là một tiền vệ phòng ngự mới. Kể từ năm 2002 sau khi đến Porto, Jose Mourinho luôn có thói quen mua sắm như vậy.

Nhưng Matic sẽ là bản hợp đồng quan trọng nhất. Matic – một mẫu tiền vệ “đặc trưng Mourinho”, đặc trưng cho phong cách của ‘Người đặc biệt”. Giữ vị trí tốt, ổn định, kiểm soát bóng và kiểm soát thế trận tốt. Một cầu thủ mà “ghi bàn là khoảnh khắc kỳ diệu, nhưng mất bóng cũng là điều khó tin không kém.”

Mùa trước, khi Michael Carrick không thể chơi bóng, Ander Herrera đã được Mourinho thử nghiệm, nhưng cầu thủ người Tây Ban Nha gần với các học trò cũ của ông như Pedro Mendes, Tiago Mendes, Michael Ballack, Javier Zanetti hay Ramires hơn.

Matic là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề chiến thuật nhức nhối: “làm mọi cách để Paul Pogba tỏa sáng”.

Matic đã rời Chelsea bởi sự xuất sắc của N’Golo Kanté, cùng sự “cô lập” của Conte như chính anh thừa nhận. Nhưng anh có thể là sự xuất chúng mà Mourinho cần. Sự che chắn tốt cho bộ đôi trung vệ, giải pháp hoàn hảo cho vấn đề chiến thuật nhức nhối: “làm mọi cách để Paul Pogba tỏa sáng”. Pogba cần sự tự do trong sơ đồ mà ít nhất hai cầu thủ tiền vệ xung quanh hỗ trợ, như khi còn ở Juventus.

Cầu thủ người Pháp cần khoảng trống, sự an toàn và giải phóng khỏi việc phòng ngự. Matic sẽ đem lại điều đó. Anh sẽ đem lại sự dễ dàng hơn cho Pogba, trong cuộc sống ở Old Trafford.

Ở Porto Mourinho có Costinha; trong nhiệm kỳ đầu tại Chelsea ông có Claude Makelele (và John Obi Mikel), ở Inter là Esteban Cambiasso; ở Madrid là Lassana Diarra và Xabi Alonso; Matic ở Chelsea.

Bài liên quan