Sắp vươn tới đỉnh cao, Việt Nam nên dành lời cảm ơn cho người bạn Thái vì lý do đặc biệt này

U23 Thái Lan đã bị loại sớm khỏi VCK U23 châu Á ngay từ vòng đấu bảng, nhưng một phần nhờ sự giúp sức của họ, U23 Việt Nam đã vào trận chung kết.

Vậy chính xác thì Thái Lan đã giúp đỡ gì U23 Việt Nam trong hành trình lịch sử của thầy trò HLV Park Hang-seo?
Ngược trở lại trước thềm giải đấu, chính Thái Lan đã mời U23 Việt Nam tham dự M-150 Cup, nơi có những địch thủ cực kỳ chất lượng, hòng chuẩn bị cho những trận đấu khó khăn trên đất Trung Quốc.

Đây là một giải đấu cực kì quan trọng trong quá trình chuẩn bị của HLV Park Hang-seo, bởi mọi đối thủ đều mạnh và đặc biệt, 5/6 đội đều sẽ thi đấu ở VCK U23 châu Á.

Kết quả là, U23 Việt Nam đã tái ngộ lại chính địch thủ từng gặp ở cúp M-150 tại trận Chung kết U23 châu Á, đó là U23 Uzbekistan.

Trên đất Thái Lan ngày nào, U23 Uzbekistan chưa có lực lượng mạnh nhất và cũng chưa tung hết sức mạnh của mình, nhưng việc vừa mới gặp địch thủ này phần nào cũng giúp U23 Việt Nam hiểu thêm về đối phương, hòng có những tính toán cho trận chung kết.

Nhìn rộng hơn nữa, việc Thái Lan mời Việt Nam dự M-150 Cup là một sự đổi mới trong cách chuẩn bị với bóng đá dải đất hình chữ S.

Trong không ít giai đoạn chuẩn bị, thầy trò HLV Hữu Thắng phải gặp các đối thủ quá yếu, không có nhiều giá trị.

Hãy nhìn vào quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2016, SEA Games 2017 của thầy trò HLV Hữu Thắng, nhiều đối thủ chúng ta gặp ngay trước giải đấu có chất lượng chuyên môn rất tệ, có đội là CLB cấp thấp ở Hàn Quốc và thậm chí còn không phải đội hình chính.

Việc đụng độ những đối thủ quá yếu trong giai đoạn quan trọng nhất của quá trình chuẩn bị giống như “thừa giấy vẽ voi”, không mang lại nhiều hiệu quả cho các cấp đội tuyển của bóng đá Việt Nam.

Tất nhiên, gặp những “quân xanh” chất lượng thì cũng sẽ tốn kém hơn cho VFF. Nhưng rõ ràng, M-150 Cup đã cho thấy việc tìm đúng đối thủ trong cộng tác chuẩn bị có thể mang lại hiệu quả tốt đến thế nào.

Giờ đây, khi chuẩn bị tranh chức vô địch châu lục, chúng ta phải cảm ơn người Thái vì đã cho “dính phần” vào quá trình chuẩn bị của họ. Và đấy cũng là một phần động lực của U23 Việt Nam, chiến đấu cho cả niềm kiêu hãnh của Thái Lan, của cả khu vực ĐNÁ.

Bài liên quan