Kích thước sân bóng đá 5 người được quy định như thế nào?

Kích thước sân bóng đá 5 người được quy định như thế nào? Theo quy định sân bóng đá 5 người có chiều dài từ 25m đến 42m, chiều rộng 15m đến 25m. Cùng tìm hiểu chi tiết về kích thước sân bóng 5 người qua bài viết dưới đây. 

Kích thước sân bóng đá 5 người

Sân bóng đá 5 người thường có dạng hình chữ nhật với kích thước cụ thể như sau:

Chiều dài sân bóng đá 5 người

Chiều dài sân bóng đá 5 người dao động từ 25m đến 42m. Đây là kích thước phù hợp thi đấu các trận thi đấu bán chuyên nghiệp hoặc bóng đá phong trào. Đối với các trận đấu được FIFA tổ chức luật bóng đá futsal quy định chiều dài sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn là 40m.

Chiều rộng

Chiều rộng sân bóng đá 5 người dao động từ 15m đến 25m và cũng được áp dụng cho bán chuyên hoặc bóng đá phong trào. Còn kích thước tiêu chuẩn cho những trận đấu chuyên nghiệp là 20m.

Ngoài ra phần sân thi đấu mở rộng bên ngoài đường biên mỗi chiều là 1m đến 2m để vận động viên có thể thi đấu một cách an toàn.

Diện tích sân bóng mini

Sân bóng đá 5 người có diện tích tiêu chuẩn là 800m. Thông số về trên áp dụng cả kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người và kích thước sân bóng đá futsal.

Kích thước sân bóng đá 5 người được quy định như thế nào?

Kích thước sân bóng đá 5 người được quy định như thế nào?

Một số tiêu chuẩn khác sân bóng 5 người

Các đường giới hạn

Các đường giới hạn trên sân phải được kẻ rõ ràng có bề rộng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân gọi là đường biên dọc, còn đường giới hạn theo chiều ngang của sân gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. Ở chính giữa đường giới hạn này có một điểm rõ ràng gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm, kể một vòng tròn có bán kính 3m.

Kích thước sân bóng đá 5 người đối với khu phạt đền

Theo methethao.net thì khu phạt đền còn được gọi là vùng cấm địa, đây là khu vực mà bất kỳ lỗi nào của các cầu thủ đều có thể bị thổi phạt. Tùy thuộc vào từng mức độ phạm lỗi trọng tài sẽ đưa ra những hình phạt khác nhau.

Khu phạt đền được tính từ đường biên ngang của mỗi phần sân, lấy một điểm cách cột dọc 6m. Kẻ 2 đường vào trong sân song song và vuông góc với đường biên ngang. Nối 2 đầu đoạn thẳng, và trong khu vực này thì được gọi là khu phạt đền, hay đường giới hạn 6m

Có 2 điểm phạt chính:

– Điểm phạt thứ nhất: Trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m có một điểm rõ ràng.

– Điểm phạt đền thứ hai: Trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m có một điểm rõ ràng.

Cung đá phạt góc

Lấy tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Khi đá phạt góc thì đây chính là vị trí mà cầu thủ đặt bóng. Có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5m để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc.

Kích thước sân bóng đá 5 người đối với khung cầu môn

Ở giữa mỗi đường biên ngang có một khung cầu môn gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân cách nhau 3m và được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m. Bề rộng và bề dày của cột dọc xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.

Khung cầu môn có thể tháo rời nhưng trước khi bắt đầu trận đấu nps phải được lắp đặt chặt chẽ, an toàn và gắn cố định xuống mặt sân. Lưới phải có khung đỡ thích hợp phía sau cầu môn và được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và mặt sân.

Khu vực thay cầu thủ dự bị

Trên đường biên dọc phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị, mỗi đội bóng có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình. Khu vực này nằm trên đường biên dọc có độ dài 5m và cách đường giới hạn nửa sân 5m. Nó được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm. Khi thay người các cầu thủ phải ra, vào trong khu vực thay người của đội mình.

>>> Nếu là một người yêu thích bóng đá thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ bất cứ trận đấu nào. Vậy hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật lịch bóng đá hôm nay của tất cả các giải đấu thường xuyên nhé!

Mặt sân

+ Mặt sân cần phải bằng phẳng và không thô nhám. Họ thường dùng mặt sân lát gỗ hoặc sân cỏ nhân tạo, không được dùng mặt sân bằng bê tông hoặc tráng nhựa đường.

+ Tiêu chuẩn độ dốc mặt sân theo FIFA đưa ra là i<= 1%.

+ Để đạt theo chuẩn của FIFA quy định thì sân phải có độ đàn hồi, mặt sân cần phải trải một lớp cao su có độ dày khoảng 1.5cm. Nó sẽ giúp người chơi hạn chế chấn thương, ngoài ra nó cũng giúp cầu thủ định hướng đường bóng chuẩn xác, độ nảy bóng, …

+ Ngoài ra các sân thi đấu bóng đá mini 5 người, 7 người cũng phải đảm bảo về mặt an ninh, hệ thống đèn chiếu.

Đặc biệt:

+ Ở những trận đấu quốc tế kích thước của sân phải là: chiều dọc 38 – 42m và chiều ngang là: 18 – 22m.

+ Trường hợp đường biên ngang có kích thước: 15m đến 16m thì bán kính của cung 1/4 vòng tròn phải là 4m.

+ Nhưng điểm phạt đền thứ nhất vẫn cách xa điểm giữa của đường cầu môn 6m.

+ Trong những trận đấu giữa các câu lạc bộ có thể dùng mặt sân bằng cỏ tự nhiên, cỏ nhân tạo hoặc bằng đất nhưng không được dùng trong những trận đấu quốc tế.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về kích thước sân bóng đá 5 người. Ngoài việc tìm hiểu về kích thước sân bóng bạn cũng có thể tìm hiểu về tỷ lệ kèo tại website của chúng tôi. 

Bài liên quan